Sự kiện

Nhận diện các lãng phí trong sản xuất kinh doanh

Ngày đăng : 16/04/2012 - Số lần xem: 2000

Nhận diện các lãng phí trong sản xuất kinh doanh

 Tiết kiệm là hiệu quả

Ngày 30/3/2008 Thủ tướng kêu gọi toàn dân tiết kiệm giảm chi tiêu, lãnh phí và đặc biệt yêu cầu các Doanh nghiệp phải rà soát tất cả các khoản chi nhằm hạ giá thành và phí lưu thông. Hưởng ứng lời kêu gọi tiết kiệm của Thủ tướng chính phủ, các tổ chức/doanh nghiệp cần xây dựng được các chương trình và hoạt động tiết kiệm giảm lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Một trong các câu hỏi đầu tiên mà các tổ chức cần đặt ra khi xây dựng thực hiện chương trình tiết kiệm của mình là phải nhận dạng hoạt động nào trong chuỗi các hoạt động sản xuất, kinh doanh có khả năng phát sinh lãnh phí để từ đó có thể thực hiện chương trình được tiết kiệm

 Nhận dạng các lãng phí trong quá trình sản xuất, kinh doanh

Về cơ bản, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, các tổ chức đều mong muốn có thể thích nghi, đáp ứng nhanh nhất với yêu cầu của khách hàng mà vẫn phát triển tốt, khả năng thanh toán cao, không phải tồn đọng vật tư, nguyên nhiên liệu, và làm ra sản phẩm với chi phí ít nhất.

Khi đó, các tổ chức cần hướng tới mục tiêu:

- Làm, cung cấp đúng (chủng loại, chất lượng) sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng

- Cung cấp đúng số lượng cần thiết

- Giao hàng đúng thời gian đã thống nhất

- Không tồn (hoặc tồn ít nhất) các loại vật tư, bán thành phẩm, thành phẩm

- Chi phí hợp lý nhất

- Khả năng thanh toán cao nhất

Ở phần dưới đây là liệt kê về 30 loại lãng phí có thể phát sinh đã được nhiều tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản nhận diện được trong hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của mình.

 1. Lãng phí phát sinh do tổ chức và bố trí mặt bằng không thuận tiện, gây khó khăn trong qúa trình di chuyển và sản xuất;

2. Lãng phí phát sinh do cách đặt đồ vật, cách biểu thị kém: do chúng ta mất thời gian tìm kiếm các đồ vật, dụng cụ, công cụ phục vụ sản xuất;

3. Lãng phí nội tại trong chính bản thân động tác (người lao động có những động tác thừa, chưa chuẩn dẫn đến giảm năng suất);

4. Lãng phí phát sinh do quy trình cân bằng kém (như một số bộ phận phải chờ đợi hàng do thiếu nguyên vật liệu, thiếu bán thành phẩm);

5. Lãng phí phát sinh khi tạo ra phế phẩm do lơ đễnh (có thể người lao động không tập trung vào công việc, không làm đúng thao tác);

6. Lãng phí phát sinh do thiết bị hư hỏng (các thiết bị không được bảo trì bảo dưỡng đúng kế hoạch dẫn đến hỏng hóc vào thời điểm sản xuất);

7. Lãng phí nội tại trong chính bản thân hoạt động, thao tác: một số hoạt động, thao tác thừa (những động tác này không phát sinh giá trị của sản phẩm);

8. Lãng phí phát sinh do chuyển sang sản xuất sản phẩm khác: Do điều chỉnh sản xuất chủng loại sản phẩm khác dẫn đến phải vệ sinh, thay khuôn, chuẩn bị NVL khác,…;

9. Lãng phí phát sinh do thiết bị ngừng lặt vặt (Những hỏng hóc vặt, không dẫn đến dừng hoàn toàn nhưng mất thời gian, công sức để sửa lại,..);

10. Lãng phí do phế phẩm phát sinh do nguyên nhân là thiết bị: thiết bị sản xuất cài đặt sai thông số, chạy không ổn định, chập chờn;

11. Lãng phí phát sinh do nguyên vật liệu kém phẩm chất (làm lại sản phẩm, chất lượng đầu ra không ổn định, phát sinh nhiều sản phẩm hỏng,..);

12. Lãng phí do phần vứt đi từ nguyên vật liệu. Ví dụ: trong một số ngành thì không thể tận dụng được 100% nguyên liệu đầu vào, phần thừa, bavia,..;

13. Lãng phí phát sinh do nói chuyện điện thoại: Tốn tiền tel, sao nhãng và ảnh hưởng đến chất lượng công việc;

14. Lãng phí phát sinh do hội họp. Hiện nay nhiều vị trí thời gian đi hội họp nhiều hơn thời gian để giải quyết công việc;

15. Lãng phí phát sinh do tìm kiếm hồ sơ, thông tin. Hồ sơ không được sắp xếp khoa học dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm;

16. Lãng phí phát sinh do ngưng trệ nghiệp vụ, thông tin. Thông tin không được báo cáo, truyền đạt đầy đủ và chính xác tới các bộ phận liên quan;

17. Lãng phí phát sinh do phó mặc cho kết quả tự nhiên của thao tác và nghiệp vụ (lỗi hay không cũng không quan tâm,..);

18. Phí nhân công phát sinh do tăng thêm nhân sự trực tiếp do Lãng phí thao tác;

19. Phí nhân công phát sinh do phải bố trí cố định nhân sự vì hay thiết bị hay bị ngừng lặt vặt, hoặc thay thế bổ xung sản phẩm;

20. Phí nhân công phát sinh do chưa ứng dụng tự động hóa (khi đó phải sử dụng nhân công dẫn đến tăng chi phí);

21. Lãng phí do khấu hao đầu tư thiết bị nhưng để nằm kho chưa được đưa vào sản xuất;

22. Chi phí phát sinh do không thể thu hồi lãng phí nguyên vật liệu từ nhà cung ứng (phế phẩm);

23. Phí nguyên vật liệu phát sinh do không thể mua với giá gốc (mức chênh lệch giá thật sự trên thị trường với mức giá phải trả);

24. Phí nhân sự phát sinh do tăng nhân sự gián tiếp (dẫn đến tăng phí nghiệp vụ chi phí văn phòng);

25. Phí nhân sự dành cho quá nhiểu nhân sự gián tiếp do chưa ứng dụng công nghệ thông tin;

26. Chi phí phát sinh do khiếu nại (tiền đền bù khiếu nại, phí nhân sự, phí công tác);

27. Chi phí do phát sinh sản phẩm không phù hợp (sửa chữa, làm lại, hạ cấp, vứt bỏ,..);

28. Chi phí phát sinh do mua thừa những sản phẩm hao mòn, mau hỏng;

29. Chi phí phát sinh do tồn kho thừa nguyên vật liệu, sản phẩm dở dang, sản phẩm thành phẩm;

30. Chi phí phát sinh do đặt gia công ngoài (tồn kho, vận chuyển, chi phí khác).

 Hy vọng với thông tin trên, chúng ta có thể cùng nhau bước đầu nhận diện được các loại lãng phí này và xây dựng chương trình tiết kiệm trong đơn vị của mình, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của các tổ chức, doanh nghiệp

Nguồn: Báo mạng

Tin cùng chuyên mục

  • Tiêu chuẩn ISO 50001 về quản lý năng lượng
  • Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ
  • Tổng kết hoạt động xây dựng và áp dụng HTQLCL trong cơ quan hành chính nhà nước năm 2011 và phương hướng triển khai năm 2012- 2013
  • Đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu luật pháp và yêu cầu khác
  • Công bố chất lượng xăng dầu
  • Quy luật chất lượng
  • Ngày Môi trường thế giới năm 2012: Kinh tế Xanh
  • Văn bản Quy phạm Pháp luật mới trong năm 2012
  • ISO 20121:2012 Hệ thống quản lý tổ chức sự kiện bền vững - Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng
  • Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2012
  • Chất lượng nước sông ở Đồng Nai đã được cải thiện
  • Truyền cảm hứng tiết kiệm điện cho công nhân
  • Đến lượt trứng vịt muối Trung Quốc 'dính' chất gây ung thư
  • APEC thúc đẩy giáo dục, giảm thuế cho sản phẩm xanh
  • Lọt vào “lò” bánh kẹo siêu bẩn ở Hà Nội
  • Cháy da, bỏng mắt, loét miệng vì gói chống ẩm trong bánh gạo
  • Ozone đô thị là sát thủ thầm lặng
  • Điểm mặt thực phẩm chứa hóa chất gây teo não
  • ISO 10018 chú trọng vào vai trò quan trọng của con người trong quản lý chất lượng
  • Vị đắng bauxite ở Tây Nguyên
  • Kinh hoàng chuột bao tử phục vụ "quý ông" tăng cường khả năng sinh lý
  • Tiết lộ công nghệ rợn người vịt quay gia truyền
  • Nhãn năng lượng: Giờ G đã điểm
  • Cháy lớn tại Trung tâm thương mại Hải Dương
  • ISO 9001:2015 và các phiên bản kế tiếp sẵn sàng cho 25 năm tiếp theo về các tiêu chuẩn quản lý chất lượng
  • Mức chuẩn hiệu quả năng lượng của các ngành công nghiệp Việt Nam
  • Mỗi năm có 2,2 triệu người chết vì thực phẩm bẩn
  • Thành phần hóa chất độc hại trong nhiều đồ dùng dành cho trẻ em
  • Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người